Tất tần tật về nghề Waiter/ Waitress: Vai Trò, Công Việc và Kỹ năng cần có

Tất tần tật về nghề Waiter/ Waitress: Vai Trò, Công Việc và Kỹ năng cần có

Waiter/ Waitress – vị trí không thể thiếu trong nhà hàng

Waiter/ Waitress là những người phục vụ bạn nhìn thấy khi tới nhà hàng hay một quán ăn nào đó. Vậy vai trò thực sự của Waiter là gì? Công việc ra sao và kỹ năng cần có? Bài viết này EFH sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về nghề đang rất hot này nhé !

Waiter/ Waitress là gì ?

Waiter/Waitress là danh từ chung chỉ nam/nữ phục vụ trong nhà hàng. Với những ai làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn thì Waiter, Waitress là những thuật ngữ khá phổ biến và thông dụng.

Waiter giữ vai trò quan trọng trong việc tạo nên ấn tượng với thực khách và xây dựng chất lượng phục vụ của một nhà hàng, vì Waiter chính là người trực tiếp giao tiếp, phục vụ khách hàng. Thái độ, cách phục vụ của Waiter sẽ quyết định mức độ hài lòng, ấn tượng của khách với chất lượng nhà hàng và có muốn quay lại địa chỉ này hay không. Do đó nếu muốn nâng cao chất lượng phục vụ, xây dựng hình ảnh, nhà hàng cần có một đội ngũ Waiter năng động, kinh nghiệm.

Công việc vất vả của waiter/ waitress hằng ngày

Công việc của Waiter/ Waitress là gì?

  1. Thực hiện quy trình phục vụ khách hàng:

    • Đưa menu cho khách, có thể tư vấn, giới thiệu món ăn để khách lựa chọn.
    • Nhận order từ khách, ghi nhận lại chính xác tên món ăn, số lượng món, đơn vị tính…
    • Chuyển order cho bộ phận Thu ngân và Bếp.
    • Kiểm tra các món ăn trước khi phục vụ khách.
    • Đưa món ăn ra phục vụ đúng bàn, đúng món, số lượng món và thứ tự các món ăn.
    • Phục vụ các yêu cầu của khách: Rót rượu, order thêm món, thêm nước sốt…
    • Sẵn sàng trả lời các thắc mắc của khách hàng về món ăn, cách chế biến…
    • Dọn dẹp bàn ăn và thay đồ dùng mới.
    • Hướng dẫn khách hàng thanh toán chi phí bữa ăn.
  2.  Đảm bảo các tiêu chí về vệ sinh

    • Khu vực làm việc luôn sạch sẽ, tạo cảm giác an toàn cho khách hàng khi đến dùng bữa.
    • Trang phục luôn gọn gàng, sạch sẽ trong thời gian làm việc.
    • Không phục vụ khách khi đang trong tình trạng cảm cúm, sốt…
  3. Bảo quản các dụng cụ làm việc

    • Đảm bảo khu vực dụng cụ ăn uống có đầy đủ những dụng cụ cần thiết: Các loại chén, đĩa, muỗng, đũa, ly…
    • Bảo quản dụng cụ của nhà hàng: Bàn ghế, dụng cụ làm việc và các vật dụng có liên quan. Báo cáo ngay với quản lý khi phát hiện hư hỏng, sứt mẻ…
  4. Phối hợp làm việc với các nhân viên khác

    • Chủ động phối hợp với các nhân viên khác trong thời gian cao điểm, khách đông.
    • Phối hợp với các bộ phận Thu ngân, bộ phận Bếp… để đảm bảo phục vụ khách hàng một cách nhanh chóng.
  5. Báo cáo và bàn giao công việc

    • Báo cáo với Quản lý tất cả các sự cố xảy ra trong nhà hàng.
    • Giao lại công việc cho ca sau theo dõi, thực hiện.

Nhiều người thường nghĩ rằng công việc của một Waiter rất đơn giản và ai làm cũng được nhưng thực ra không phải vậy. Do tính chất thường xuyên tiếp xúc với khách hàng và ảnh hưởng trực tiếp đến những trải nghiệm của khách nên công việc của Waiter đặc thù hơn và cũng phức tạp hơn, yêu cầu những tố chất, kỹ năng cần thiết.

Xem thêm: 9 nguyên tắc phục vụ trong nhà hàng mà nhân viên phục vụ cần nhớ

Những yêu cầu cần có của Waiter là gì?

Đối với một Waiter, bạn cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

  • Sự nhanh nhẹn: Waiter cần có tác phong nhanh nhẹn, chuyên nghiệp để liên tục di chuyển, làm việc, phục vụ khách nhanh chóng, tránh các trường hợp khách phàn nàn vì chờ đợi quá lâu.
  • Kỹ năng giao tiếp: Waiter thường xuyên giao tiếp, tiếp xúc với khách hàng nên cần có kỹ năng giao tiếp khéo léo để tư vấn, giới thiệu menu cho khách, giải quyết các sự cố không mong muốn như khách không hài lòng về chất lượng phục vụ, khách phàn nàn về giá món ăn quá đắt…
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Waiter là người thường xuyên gặp phải những sự cố như phục vụ nhầm món, làm đỗ vỡ thức ăn, dụng cụ trong quá trình làm việc… Khi gặp phải các tình huống này, bạn cần có kỹ năng giải quyết vấn đề để xử lý một cách bình tĩnh, chuyên nghiệp.
  • Khả năng chịu được áp lực: Công việc của Waiter phải di chuyển liên tục, bưng bê thức ăn, nhất là trong giờ cao điểm. Bạn sẽ phải nghe những lời hối thúc từ khách, những thắc mắc, phàn nàn… Nếu không có khả năng chịu được áp lực, bạn sẽ không thể nào hoàn thành công việc một cách tốt nhất.
 Kỹ năng của waiter phải thật khéo léo

Tham khảo: 5 thói quen xấu của nhân viên phục vụ nhà hàng

Phân biệt Waitrer và Waitress

Waiter là tên gọi dành cho nhân viên phục vụ nam còn Waitress dành cho nhân viên phục vụ nữ. Nhiệm vụ của Waiter và Waitress giống nhau, họ đều là người tư vấn cho khách hàng chọn món; chuyển thực đơn xuống quầy và nhà bếp; tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho khách trong suốt thời gian ở nhà hàng.

Trên đây là một số vấn đề xoay quanh Waiter/ Waitress mà bạn có thể tham khảo. Với tính chất năng động, cơ hội việc làm và cơ hội để thăng tiến cao, Waiter/Waitress chính là vị trí khởi đầu thích hợp nếu bạn muốn làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn.

Tìm hiểu thêm tại : EFH – Trung Tâm Đào Tạo Nghiệp Vụ và Tiếng Anh Khách Sạn, Nhà Hàng

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of