Những điều thú vị về nghề Bartender - Excellence for Hospitality

Những điều thú vị về nghề Bartender

Trong những năm trở lại đây, ngành nghề bartender đã không còn quá xa lạ gì với chúng ta. Sự phát triển của loại hình dịch vụ F&B (Food and Berverage Service) trong các khách sạn hạng sang như 4-5 sao đã tạo ra nhiều cơ hội cho ngành nghề này có nhiều bước tiến lớn. Bên cạnh lễ tân thì bartender cũng không hề kém cạnh và được nhiều bạn trẻ đón nhận. Lý do là bởi môi trường năng động và thoải mái sáng tạo, có cơ hội phát triển tốt và đặc biệt là mức đãi ngộ vô cùng hấp dẫn.

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NGHỀ BARTENDER

Trong bài viết này, EFH sẽ giới thiệu với các bạn những thông tin liên quan đến bartender. Từ đặc trưng, công việc cụ thể, những kỹ năng cần có để trở thành một bartender chuyên nghiệp, và vai trò trong việc nâng cao hiệu quả kinh doanh của khách sạn. Hãy cùng EFH đi sâu vào vấn đề này nhé !!

Bartender là gì?

Bartender là những người làm công việc pha chế ở các quầy bar, chủ yếu là những đồ uống cocktail. Bartender đi đôi với rượu, hoa quả, các chất có cồn, bình lắc và những ly thủy tinh. Để trở thành bartender giỏi không chỉ sở hữu một kỹ năng pha chế chuyên nghiệp mà còn phải thành thục kỹ năng biểu diễn với bình shaker ( công cụ được coi là biểu tượng của ngành nghề này ), có khả năng sáng tạo cao và một trí nhớ tốt.

Với cuộc sống phát triển và hiện đại ngày nay, nhu cầu về bartender trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Đây chính là lí do khiến nghề này thu hút được đông đảo sự quan tâm từ các bạn trẻ.

Vai trò và công việc cụ thể

Nhiệm vụ chính của một bartender là pha chế đồ uống

Trước khi bắt đầu ngày làm việc, bartender phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ pha chế. Họ sẽ nhận, kiểm tra các nguyên liệu mà khách sạn cung cấp xem có đảm bảo chất lượng không. Bên cạnh đó, họ cũng cần kiểm tra các dụng cụ luôn đầy đủ và hoạt động tốt. Ngoài ra để phục vụ khách hàng nhanh và tốt nhất, bartender nên gọt hoa quả hoặc chuẩn bị trước các sinh tố cần để pha chế. Điều đó sẽ giúp họ chủ động hơn trong công việc khi quầy bar có số lượng khách lớn.

Xem thêm: Từ vựng các loại cốc trong nhà hàng

Bartender chỉ bộc lộ hết tài năng khi họ đang tiến hành pha chế đồ uống ngon và hấp dẫn. Khi có khách hàng họ sẽ tiếp nhận order từ phục vụ bàn để thực hiện đồ uống. Việc thực hiện kỹ năng biểu diễn thì phải đảm bảo màn trình diễn đã thuần thục và diễn ra một cách hoàn hảo, tránh không làm ảnh hưởng đến khách hàng. Sau khi đồ uống được pha chế xong, nhân viên pha chế nên kiểm tra lại và trang trí cho đồ uống sao cho thật bắt mắt và thu hút.

Tư vấn và phối hợp với giám sát để xử lý phàn nàn của khách

Khách hàng có thể ngồi ngay tại quầy pha chế để có thể tận mắt chứng kiến những màn biểu diễn tuyệt vời của các bartender. Khi khách hàng ngồi tại khu vực này, nhân viên pha chế có thể đặt mình vào vị trí của nhân viên order, giới thiệu và đưa ra những gợi ý cho khách về những đồ uống ngon, đặc sắc của khách sạn. Có thể là đồ uống theo mùa hoặc yêu cầu của khách. Bên cạnh đó, nhân viên pha chế cần phối hợp với nhân viên phục vụ nhằm đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho khách hàng khi cần thiết.

Bartender cần phải sẵn sàng tiếp chuyện và giới thiệu với khách hàng những nguyên liệu dung để pha chế nếu họ yêu cầu được biết. Hơn nữa nếu khách hàng có phàn nàn về chất lượng đồ uống, dịch vụ của quầy bar, nhân viên bartender cần phối hợp với giám sát bộ phận nhanh chóng xử lý và kịp thời những phàn nàn đó.

Bảo quản nguyên liệu và dụng cụ pha chế

Công việc của bartender quầy bar khách sạn thường được phân theo ca. Trong ca phụ trách, phải bảo quản các nguyên liệu, dụng cụ để đảm bảo chất lượng, vệ sinh.

Xem thêm: Đón tiếp thực khách thế nào cho đúng?

Kỹ năng để trở thành bartender giỏi

Kỹ năng pha chế

Để trở thành một bartender giỏi thì kỹ năng pha chế là điều kiện đầu tiên và quan trọng nhất. Phải biết phân biệt và có sự am hiểu về các loại rượu, biết định lượng để cân bằng các nguyên liệu pha chế, bartender phải biết được nguyên liệu nào phù hợp với mọi đồ uống khác nhau để sắp xếp và trang trí sao cho phù hợp.

Kỹ năng biểu diễn

Đây cũng là kỹ năng không kém độ quan trọng với pha chế. Là yếu tố đánh giá rằng bạn có phải là một nhân viên pha chế chuyên nghiệp hay không. Kỹ năng biểu diễn có thể đưa khách hàng đi đến mọi cung bậc của cảm xúc. Khiến cho khách tò mò và muốn khám phá ra sự hấp dẫn của từng nguyên liệu, màu sắc trong ly đồ uống.

Sự sáng tạo

Đây là nghề đòi hỏi sự sáng tạo cao. Giám sát khuyến khích họ nên lên được những ý tưởng menu thức uống mới cho khách sạn. Chủ động đưa ra đề xuất nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, cải thiện kỹ năng pha chế, chất lượng đồ uống tốt hơn bao giờ hết. Hơn nữa, chính những sự sáng tạo giúp cho thực đơn ngày càng phong phú, đặc sắc hơn.

Không ngừng học hỏi

Nghề bartender không vận hành theo công thức, hay định luật cũng như lý thuyết có sẵn. Theo đuổi công việc này bạn nên không ngừng phấn đấu và học hỏi từ những người có kinh nghiệm.

Qua bài viết này, EFH mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn nhiều bổ ích cũng như cái nhìn rộng mở về bartender.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of