TẠI SAO NHỮNG NHÀ HÀNG HẠNG SANG LUÔN PHỤC VỤ MÓN ĂN BÉ TÍ TRONG MỘT CHIẾC ĐĨA TO?

TẠI SAO NHỮNG NHÀ HÀNG HẠNG SANG LUÔN PHỤC VỤ MÓN ĂN BÉ TÍ TRONG MỘT CHIẾC ĐĨA TO?

Bạn là nhân viên nhà hàng hay người có điều kiện kinh tế và thường xuyên dùng bữa tại những nhà hàng hạng sang bậc nhất? Bạn có phần thắc mắc rằng vì sao những món ăn tại đây luôn được phục vụ với khẩu phần bé tí trên một chiếc đĩa to?

 

Món rattatouille phiên bản sang trọng.
Và món rattatouile phiên bản “bình dân”.

Không có nhiều lý giải chính thức từ các nhà hàng xoay quanh nguồn gốc của chuyện này, nhưng một số người hay đi ăn đã nghĩ đến các lý do như sau:

#1. Giá cả và độ hiếm của nguyên, vật liệu

Phần ăn ít là do nguyên vật liệu trong các nhà hàng lớn có giá rất cao. Hầu như các nhà hàng hạng sang chỉ luôn lấy nguyên liệu từ những nguồn “xa xỉ” nhất. Các món như trứng cá tầm, nấm truffles sẽ luôn có giá “trên trời”. Và thịt bò thì sẽ là những miếng thịt có vân cẩm thạch hạng prime. Tuy nhiên đối với phần đông thì đây là một giải thích “nửa vời”. Bởi vì dù những nguyên vật liệu nêu trên đắt đỏ thật, nhưng không phải món ăn nào cũng dùng những nguyên liệu ấy.

#2. Nhỏ là “sang” và “duyên”

Gần như mọi thực khách đến dùng bữa tại những nhà hàng hạng sang đều không nhằm mục đích ăn no, mà ăn để thưởng thức; nhất là những người thích Fine dinning. Do đó, họ đề cao tính thẩm mỹ và không khí của bữa ăn. Sẽ thật sự mất đi sự sang trọng và trang nhã của buổi tiệc tối lãng mạn nếu xuất hiện những đĩa thức ăn chất đống trên bàn hay một phần ăn quá lớn khiến bạn ăn không hết và để lại vươn vãi khắp nơi… thay vào đó, một chiếc đĩa sạch trơn không có thức ăn thừa (vì phần ăn quá ít) sẽ khiến khung cảnh trông sạch sẽ và gọn gàng hơn.

Xem thêm: Đón tiếp thực khách thế nào cho đúng?

#3. Thiết kế và thẩm mỹ

Sự thật là bạn không thể vẽ trên một bức tranh đã đầy ắp màu sắc. Điều này tương tự với việc bếp trưởng không thể trang trí trên một chiếc đĩa đầy ắp thức ăn. Các nhà hàng hạng sang sẽ luôn phải chừa ra một khoảng trống trên đĩa để trang trí bằng các loại rau hoặc nước sốt. Mặt khác, nếu để ý kỹ thì bạn sẽ thấy rằng hầu như các loại bát đĩa trong nhà hàng hạng sang đều có màu trắng thuần và cực ít hoa văn. Đây cũng là vì thẩm mỹ.

#4. Phong cách

Nhiều người nói việc này thực ra không có nhiều ý nghĩa thực tế. Phần lớn là vì để các nhà hàng hạng sang trở nên khác biệt so với những nhà hàng thông thường khác, là một cách để xây dựng cá tính cũng như thương hiệu. Có thể nói, cách này cho đến bây giờ rất hiệu quả. Khi nhìn những món ăn ít ỏi trên đĩa to, chúng ta đều sẽ nghĩ rằng đây thuộc về nhà hàng hạng sang. Trong khi nhìn những chiếc đĩa đầy đặn hơn thì sẽ biết rằng đó là các chuỗi thức ăn nhanh hoặc nhà hàng bình dân.

Xem thêm: Những điều nhân viên nhà hàng không nên làm khi phục vụ khách khó tính

#5. Của “hiếm” là của “quý”

Tâm lý con người hay bị hấp dẫn bởi những thức hiếm. Bình thường, nếu đó là món có thể thấy ở bất kì đâu thì ta sẽ không xem trọng nó. Nhưng nếu món đấy hiếm thì tự dưng lại trở nên quý giá vô cùng. Các nhà hàng hạng sang cũng dựa vào tâm lý này để khiến món ăn của họ trông hấp dẫn hơn.

#6. Không gây chán

Cảm giác ngán là kẻ thù của nhiều đầu bếp trên thế giới. Có một sự thật là dù món ăn ngon đến đâu, thì khi bạn ăn quá nhiều, đến lúc vượt một ngưỡng nào đó thì nó sẽ trở nên quen thuộc và thậm chí là ngán. Mặt khác, các nhà hàng hạng sang là nơi chuyên tiếp đón những nhà phê bình ẩm thực, những nhà phê bình này chỉ đưa ra đánh giá vào cuối mỗi buổi ăn. Và nếu họ ăn đến ngán thì đây sẽ là bất lợi lớn. Vậy nên trước khi vị giác của chúng ta trở nên quen thuộc và thấy món ăn cũng “thường thường” thì chúng đã hết sạch rồi. Đây cũng là một “chiến thuật” của các nhà hàng. Khiến món ăn của họ luôn để lại ấn tượng “thèm thuồng” do ăn chưa đủ.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of