fbpx

Fine-dining và những điều bạn cần biết về nhà hàng đẳng cấp thượng hạng

Có thể hiểu nôm na rằng fine-dining là ăn để thưởng thức, không phải là ăn để no hay đơn giản là ăn ngon. Thưởng thức bằng tất cả các giác quan thính giác, thị giác, vị giác, cảm giác… một cách hoàn hảo chính là fine-dining
Vậy đâu là những tiêu chuẩn cho một nhà hàng sang-xịn-mịn như thế? Hãy cùng EFH tìm hiểu qua bài này nào !

Fine-dining là gì?

Được ví là “dịch vụ hoàn hảo” hay “bữa tiệc của các giác quan”, Fine-dining Restaurant là nhà hàng mang phong cách Fine-dining, là sự hội tụ những yếu tố cao cấp nhất, tinh tế nhất để làm nên một bữa tiệc ẩm thực với các món ăn ngon nhất, được phục vụ tại các nhà hàng cao cấp nhất nhằm đem lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Fine-dining là một hình thức dùng bữa tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Trái ngược với phong cách nhộn nhịp của những bữa tiệc nhiều người, fine-dining hướng tới một trải nghiệm ẩm thực tinh tế, sang trọng với các món ăn chất lượng. Thực khách thường vừa thưởng thức món ăn vừa nhâm nhi ly rượu vang hảo hạng và chuyện trò nhẹ nhàng với nhau.

Fine Dining Là Gì? Các Tiêu Chuẩn Làm Nên Đẳng Cấp Tiệc Fine Dining
Một bàn tiệc tại nhà hàng Fine-dining

Quy trình phục vụ Fine-dining

Nhà hàng Fine-dining được trau chuốt đến từng chi tiết nhỏ. Nhà hàng Fine-dining sẽ đem đến cho bạn cảm giác như đang lạc vào thế giới cung điện: nhân viên phục vụ mặc tuxedo xếp ghế, trải khăn ăn, rót rượu trong không gian hoa mỹ với món ăn được trình bày trên các bộ bồ làm bằng sứ hoặc thủy tinh; thưởng thức nhạc cổ điển hoặc jazz du dương, nhẹ nhàng dưới ánh đèn dịu nhẹ, lãng mạn;…

Những nhà hàng Fine-dining thường có cách sắp xếp và phục vụ khá giống nhau: thực khách được mời đến bàn, nghe giới thiệu về thực đơn của quán, lựa chọn và bắt đầu được phục vụ. Theo truyền thống, bữa ăn sẽ bắt đầu với món khai vị soup hoặc salad; các món ăn nhẹ như hải sản hấp hay món thịt nhẹ như thịt gà, thịt lợn; rồi đến món chính là thịt bò hoặc thịt cừu; cuối cùng là món tráng miệng.

Điều đặc biệt là mỗi món sẽ được phục vụ một loại rượu vang thích hợp, được xem như chất xúc tác giúp thưởng thức món ăn ngon hơn. Tại mỗi phân đoạn của bữa tiệc, các loại rượu vang sẽ được phục vụ theo quy tắc cơ bản như sau:

  • Thư giãn trong khi bắt đầu bữa tiệc: Champagne hay vang sủi (sparkling wine) được rót trong ly thon cao.
  • Món khai vị: đi kèm ly vang trắng không ngọt.
  • Món ăn nhẹ và món chính: Thực khách sẽ thưởng thức cùng vang đỏ.
  • Món tráng miệng: Vang trắng ngọt ngào hay vang trái cây.

Xem thêm: Kỹ năng sơ cấp cứu nhân viên Khách sạn ít được đào tạo

Có gì trên bàn ăn Fine-dining?

Fine-dining là kiểu dịch vụ cao cấp. Vì vậy, trên bàn ăn thường có rất nhiều các loại dao dĩa và dụng cụ đi kèm. Cụ thể:

– Khăn ăn sẽ được gấp ngay ngắn để chính giữa (có thể đặt trên đĩa chính), sát với người ngồi.

– Dao và muỗng được đặt bên tay phải, dĩa đặt bên tay trái khách; riêng muỗng ăn tráng miệng được đặt ở phía trên nằm ngang.

– Các loại ly gồm ly uống nước (ly to nhất) và ly uống rượu được đặt sắp ở trên bên phải, cách đĩa ăn chính 1cm, ly sau cách ly trước 1 cm và chếch lên 450.

– Đĩa bánh mỳ có kèm dao phết bơ/phô mai sẽ được đặt bên trái hoặc hơi cao bên trái bộ dĩa.

Mục đích sau cùng của Fine-dining là mang đến cho từng thực khách cảm giác được phục vụ riêng theo ý mình. Tức là, vừa ăn hết món này, người phục vụ đã tinh ý dọn ngay món kế tiếp mà không cần bạn phải gọi hỏi.

fine dining là gì
Cách bày trí trên bàn ăn fine-dining ( ảnh: internet )

4 tiêu chuẩn của Fine-dining

Theo các chuyên gia ẩm thực hàng đầu, thành công của một nhà hàng Fine-dining trong phục vụ thực khách đó là bí quyết đánh thức được cùng lúc cả 5 giác quan của họ, tức làm hài lòng cả 4 giác quan thính giác – thị giác – xúc giác – vị giác.

– 4 tiêu chuẩn của Fine-dining đó là:

1. Ăn bằng mắt: từ ánh sáng, âm thanh, màu sắc và cách trang trí,…đều góp phần mang đến sự thành công cho bữa tiệc. Tại nhà hàng Fine-dining, điểm nhấn thường là các kiểu đèn chùm và các tác phẩm hội họa đắt tiền và có chiều sâu.

2. Phục vụ hiểu thấu thực khách: tiêu chuẩn phục vụ tại các nhà hàng Fine-dining được đánh giá khắt khe nhất. Người phục vụ tại đây phải là những người có nhiều kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng và sự khéo léo nhất định; bởi họ là người thay mặt bếp trưởng giới thiệu những món ăn, đồ uống thích hợp nhất với khẩu vị của từng thực khách; đặc biệt, họ đủ sự tinh vi và nhạy bén để không để khách phàn nàn về bất cứ điều gì khi thưởng thức ẩm thực tại nhà hàng, kể cả việc gọi bổ sung món hay làm mất tự nhiên trong không khí bữa ăn.

3. Thực đơn đồ uống tinh tế, thượng hạng: đó là champagne, rượu vang trắng, rượu vang đỏ, rượu vang tráng miệng,…tất cả đều là loại thượng hạng, được tuyển chọn kỹ càng, khắt khe.

4. Đầu bếp danh tiếng: đa phần những đầu bếp trong nhà hàng Fine-dining đều là những đầu bếp danh tiếng, những món ăn do họ chế biến đạt đến đỉnh cao của ẩm thực; là những người tận tâm, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ, tạo ra những món cực phẩm khiến thực khách có cảm giác rằng món ăn này được phục vụ cho riêng họ.

Xem thêm: 30 câu hỏi và trả lời phỏng vấn bằng Tiếng Anh

4 yếu tố cơ bản để trở thành một thực khách Fine-dining đúng nghĩa

1. Ăn mặc sang trọng, đẳng cấp: áo sơ mi cùng quần âu, thêm áo vest nếu là nam; một chiếc váy trang nhã theo sở thích có độ dài quá gối nếu là nữ. Có thể đơn giản nhưng không thể giản dị; không rườm rà gây bất tiện, cũng không hở hang gây phản cảm. Một số nhà hàng Fine-dining có yêu cầu trang phục như nam mặc suit (áo vest kèm theo nơ hoặc cà vạt thắt cổ), nữ mặc váy dự tiệc dạng dài.

2. Nghệ thuật nói chuyện trong bữa ăn: nói nhẹ nhàng, vừa đủ cho những người trong bàn tiệc nghe, tránh đề cập những chuyện tế nhị, những đề tài dễ gây tranh luận;…

3. Có thái độ lịch sự với phục vụ bàn: thái độ và cách cư xử của bạn với những người xung quanh, đặc biệt là phục vụ bàn nói lên rất nhiều về tính cách, đẳng cấp và sự chuyên nghiệp của bạn.

4. Gửi lời cảm ơn đến đầu bếp: đây là việc làm thể hiện sự hài lòng của bạn về món ăn được phục vụ, là “cái bắt tay” đầy thiện cảm về một dịch vụ hoàn hảo mà bạn vừa trải nghiệm tại nhà hàng Fine-dining.

Bàn về cách bày trí món ăn của các nhà hàng cao cấp: "độc" thì có ...
( ảnh: internet )

​​Danh sách một số nhà  hàng Fine-dining tại Việt Nam 

  • French Grill – Khách sạn JW Marriott, số 8 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Pots ‘n Pans – 57 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Club De L’Oriental – 22 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Press Club – 12 Lý Đạo Thành, phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Nineteen11 – Nhà Hát Lớn, số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Nhà hàng Nhã Nam – Ginger – Hà Nội
  • Trois Gourmand – Sofited Hotel, Ẩm thực Pháp, TP. HCM
  • Square One – Park Hyatt Hotel, Sheraton Hotel, Ẩm thực Địa Trung Hải và món Việt truyền thống, TP. HCM
  • Don cipriani’s, Ẩm thực Y, TP. Đà Nẵng
Nhà hàng Fine Dining là gì? | Duong's Restaurant
( ảnh: internet )

Bạn đang có dự định trở thành nhân viên khách sạn chuyên nghiệp, hoặc đang muốn thăng tiến trong môi trường ngành Hospitality? Đăng ký học ngay tại EFH để trang bị ngay kỹ năng Tiếng Anh, kỹ năng nghiệp vụ Khách sạn – Nhà hàng, kỹ năng mềm… tại đây

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of